Bông tự tiêu khi nhổ răng là gì và làm gì khi bông bị rơi ra?

10-08-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi bông tự tiêu khi nhổ răng là gì và làm thế nào khi bông bị rơi ra? Em vừa nhổ răng khôn 2 ngày trước, sau nhổ răng bác sĩ có đặt một miếng bông nhỏ vào lỗ trống và dặn là không được lấy ra, nó sẽ tự tiêu trong vài ngày. Hôm nay em dùng lưỡi chạm vào thấy miếng bông bị lỏng đi và có dấu hiệu sắp rơi ra ngoài, em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Mai Phương, 25 tuổi, Đà Nẵng).

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “bông tự tiêu khi nhổ răng là gì và làm thế nào khi bông bị rơi ra?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bông tự tiêu khi nhổ răng là gì và có tác dụng như thế nào?

Bông tự tiêu khi nhổ răng là vật có dạng như một miếng bông gòn nhỏ, thường được bác sĩ đặt vào vị trí răng vừa nhổ xong để lấp đầy khoảng trống, không làm kích ứng hay gây khó chịu cho người bệnh, thường sẽ tự tiêu biến sau khoảng 5 – 7 ngày khi vết thương đã hết sưng đau.

Một số người hay gọi bông tự tiêu khi nhổ răng là thuốc cầm máu, bởi nó có tác dụng ngăn chặn máu chảy nhiều và giúp máu đông nhanh hơn. Vì thế, vết thương cũng nhanh lành và tránh làm thức ăn hay các mảnh vụn mắc vào lỗ trống sau nhổ răng.

Bông tự tiêu khi nhổ răng

Bông tự tiêu khi nhổ răng là gì và có tác dụng như thế nào?

Thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng đặt bông tự tiêu khi nhổ răng cho các trường hợp nhổ răng khôn khó hoặc các chiếc răng khác ở mức độ phức tạp để tránh gây chảy máu nhiều và giúp vết thương không hở lớn. Tuy nhiên hiện nay, phổ biến hơn hết vẫn là sử dụng chỉ khâu (tự tiêu hoặc không tiêu) để ngăn không cho vết thương hở lớn.

Làm thế nào khi bông tự tiêu bị rơi ra hoặc không tiêu?

Bông tự tiêu bị rơi ra là hiện tượng xảy ra rất phổ biến, thường xuất hiện sau khoảng 2 – 3 ngày. Nguyên nhân có thể do người bệnh dùng lưỡi chạm vào quá nhiều lần, súc miệng mạnh, chải răng không đúng cách hoặc cục bông đang tiêu biến dần nên có kích thước nhỏ lại,…

Trên thực tế, nếu bông tự tiêu khi nhổ răng rơi ra ngoài hoặc có dấu hiệu sắp rơi, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi việc này không gây nhiều ảnh hưởng đến vết thương:

Nếu bông tự tiêu bị rơi hoàn toàn khỏi vết thương, bạn cần chú ý kỹ đến việc vệ sinh răng miệng và chăm sóc cẩn thận, vết mổ sẽ mau khỏi. Tuy nhiên, không nên để thức ăn hay cặn bẩn mắc vào lỗ trống, có thể súc miệng nhẹ nhàng với nước sạch để loại sạch mảng bám.

Nếu bông tự tiêu có dấu hiệu rơi ra nhưng vẫn còn bám dính một phần tại vết thương, bạn có thể dùng ngón tay hoặc các loại gấp nha khoa đã được sửa sạch và vệ sinh kỹ để lấy miếng bông ra ngoài. Nếu máu chảy có thể sử dụng bông gòn hoặc gạc bông cắn chặt từ 15 – 20 phút để cầm máu.

Bông tự tiêu khi nhổ răng là gì và nên làm gì khi bông bị rơi ra? - Hình 1

Cắn chặt gạc bông nếu bông tự tiêu rơi ra ngoài và vết thương bị chảy máu

Trường hợp sau 5 – 7 ngày bông không có dấu hiệu tiêu biến nhưng vết thương không gặp vấn đề gì, bạn có thể đợi thêm vài ngày nữa để chờ bông tiêu. Bởi thông thường, thời gian tự tiêu của miếng bông còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗ người, có người nhanh nhưng cũng có người phải hơn 10 ngày.

Tuy nhiên, nếu vị trí miếng bông xuất hiện các dấu hiện như có mùi hôi khó chịu, đau nhức âm ỉ không giảm bớt, nướu sưng tấy có mủ tích tụ,… bạn nên đến ngay nha khoa để kiểm tra và khắc phục kịp thời, bởi vết thương có thể đã bị nhiễm trùng.

Bông tự tiêu khi nhổ răng là gì và nên làm gì khi bông bị rơi ra? - Hình 2

Nếu vết thương có đặt bông tự tiêu có biểu hiện lạ, nên đến ngay nha khoa thăm khám

Hy vọng bạn Mai Phương đã hài lòng với phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề “bông tự tiêu khi nhổ răng là gì và làm thế nào khi bông bị rơi ra”. Bạn có thể liên hệ vào hotline 19006899 hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi liên hệ tư vấn và hướng dẫn kỹ hơn nhé!

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN