Biến chứng mọc răng khôn và cách điều trị

24-05-2017|Categories: Tin tức|Tags: |0 Comments

Biến chứng mọc răng khôn và cách điều trị như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp bạn phòng ngừa và giảm thiểu những tác hại xấu do việc mọc răng khôn gây ra.

Những biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn

Răng khôn là chiếc răng khá đặc biệt trên cung hàm, sự khác biệt đó nằm ở vị trí răng mọc, vai trò chức năng của chúng trên cung hàm và cách mọc răng. Thường những chiếc răng khôn khi mọc lên đều gây ra những tác hại nhất định cho sức khỏe của khổ chủ. Chính vì vậy, nắm rõ các biến chứng mọc răng khôn và cách điều trị là điều cần thiết cho mỗi người.

 mọc răng khôn và cách điều trị

Biến chứng mọc răng khôn và cách điều trị là gì?

dau-tick Biến chứng khi chiếc răng khôn đang mọc: Khi răng khôn đang mọc thì chúng sẽ gây đau nhức, viêm sưng cho người bệnh. Nhưng nguy hiểm hơn là chiếc răng không mọc thẳng mà mọc lệch, mọc ngầm.

+ Răng khôn mọc lệch: Nguyên nhân dẫn đến răng khôn mọc lệch là do cung hàm không đủ khoảng trống cho chiếc răng mọc một cách bình thường. Khiến chiếc răng này phải tìm đường khác để mọc mà con đường chính đó là mọc lệch sang răng số 7 gây chèn ép, xô lệch răng.

+ Răng khôn mọc ngầm: Đây cũng là một biến chứng thường thấy của chiếc răng khôn. Chiếc răng khôn sẽ không nhú lên khỏi nướu mà thay vào đó là mọc ngầm xuống dưới. Có thể là nằm ngang, mọc ngược, thậm chí là vừa mọc ngầm mọc lệch gây ra nhiều hệ quả khó lường.

dau-tick Biến chứng khi chiếc răng khôn đã mọc xong: Không chỉ những chiếc răng khôn đang mọc mà khi chiếc răng này đã mọc xong cũng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho người bệnh. Biến chứng mọc răng khôn và cách điều trị chiếc răng khôn sau khi mọc cũng là điều bạn nên nắm vững để có cách chăm sóc tốt đối với chiếc răng này.

Răng khôn là chiếc răng nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm, nơi mà ta khó vệ sinh nhất. Chính vì vậy đây cũng là “địa chỉ” lý tưởng để vi khuẩn gây hại ẩn náu. Cho nên răng khôn là chiếc răng dễ bị mắc các bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Mọc răng khôn và cách điều trị các biến chứng khi mọc răng

Hầu hết các trường hợp khi chiếc răng khôn mọc lên gây biến chứng thì được chỉ định nhổ bỏ. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng nên nhổ răng khôn.

 mọc răng khôn và cách điều trị triệt để

Không phải bất cứ trường hợp nào cũng nên nhổ răng khôn.

dau-tick Khi nào nên bảo tồn răng khôn?

Mọc răng khôn và cách điều trị không nhất thiết là phải nhổ răng khôn. Một số trường hợp sau đây thay vì nhổ vẫn có thể giữ lại chiếc răng này như:

+ Nhổ răng khôn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Hầu hết răng khôn không thực hiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, ở nhiều người thì răng khôn vẫn giữ vai trò ăn nhai thì không nên nhổ răng mà thay vào đó có thể áp dụng các biện pháp bảo tồn răng khác.

+ Răng khôn mọc thẳng, mắc bệnh lý nhẹ: Sâu răng nhẹ, viêm nướu, viêm nha chu nhẹ thì không cần thiết phải nhổ nếu chiếc răng đó mọc thẳng. Mọc răng khôn và cách điều trị trong trường hợp này có thể dùng các biện pháp nha khoa để bảo vệ chiếc răng tốt hơn tránh các bệnh lý.

dau-tick Khi nào phải nhổ răng khôn?

Biến chứng mọc răng khôn và cách điều trị chỉ định nhổ răng được áp dụng cho hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lên gây ra biến chứng như mọc lệch, mọc ngầm, răng bị bệnh lý nặng.

Nhổ răng khôn trong các trường hợp này là điều cần thiết để bảo vệ cho những chiếc răng kế cận nói riêng và sức khỏe răng miệng nói chung.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về các biến chứng mọc răng khôn và cách điều trị triệt để như thế nào? Mọi thắc mắc xin gọi về hotline 1900.6899 của Nha Khoa để được tư vấn chi tiết hơn.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN