Bé mọc răng hàm trên trước có sao không thưa bác sĩ?

28-08-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là bé mọc răng hàm trên trước có sao không? Em tìm hiểu trên mạng thì thấy trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên sẽ bắt đầu mọc 2 răng cửa hàm dưới, tuy nhiên cháu nhà em 8 tháng tuổi lại mọc răng cửa hàm trên trước. Không biết mọc răng hàm trên trước có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn sớm, em cảm ơn nhiều! (Thục Uyên, 27 tuổi, Cà Mau)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thục Uyên đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “bé mọc răng hàm trên trước có sao không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Bé mọc răng hàm trên trước có sao không?

Mọc răng ở trẻ nhỏ là giai đoạn rất quan trọng, bởi quá trình này ảnh hưởng đến việc ăn nhai và cách phát âm của trẻ sau này. Thông thường, trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên khi được 6 – 8 tháng tuổi, khoảng 25 – 31 tháng bộ răng sữa gồm 20 chiếc sẽ mọc đầy đủ.

Quá trình mọc răng thường diễn ra đúng quy luật tự nhiên, nghĩa là theo thứ tự nhất định, trong đó 2 răng cửa hàm dưới sẽ mọc lên đầu tiên. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng mọc theo trình tự như thế, có một số trường hợp ngoại lệ, răng hàm trên có thể mọc trước hàm dưới. Vậy, bé mọc răng hàm trên trước có sao không?

Bé mọc răng hàm trên trước có sao không

Bé mọc răng hàm trên trước có sao không?

Trên thực tế, đối với các trường hợp bé mọc răng không đúng thứ tự, mọc răng ở hàm trên trước hàm dưới hay mọc răng nanh trước răng cửa,… phụ huynh không cần quá lo lắng, bởi đây là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mọc răng không theo thứ tự ở trẻ thường do cơ địa của mỗi bé đều khác nhau, việc này phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong lúc mang thai, quá trình chăm sóc trẻ sau khi sinh và thể trạng của người mẹ.

Những việc phụ huynh nên làm khi bé đang mọc răng

Thay vì phải lo lắng về vấn đề bé mọc răng hàm trên trước có sao không, các phụ huynh cũng như bạn Thục Uyên nên quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống cho trẻ, bởi mọc răng không đúng thứ tự là hiện tượng bình thường, không gây ảnh hưởng gì tới trẻ nhỏ.

Chính vì thế, khi trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thường xuyên sử dụng khăn sạch thấm nước, lau nhẹ nướu và răng cho bé, có thể sử dụng ngón tay đã rửa sạch để massage nhẹ nhàng lên nướu răng để giúp trẻ không bị ngứa, khó chịu khi mọc răng.

Cho trẻ uống nhiều nước để đảm bảo miệng không bị khô và có thể hạn chế nhiều vi khuẩn có hại, đặc biệt sau khi uống sữa nên cho bé uống thêm nước.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các chất cần thiết cho trẻ như canxi, vitamin A, C, D, chất xơ, sắt,… để trẻ khỏe mạnh, răng miệng chắc khỏe và quá trình mọc răng diễn ra bình thường.

Bé mọc răng hàm trên trước có sao không thưa bác sĩ nha khoa?

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng để cung cấp đủ chất cho cơ thể.

Khi trẻ mọc răng thường xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau như sốt cao, chảy nước dãi, nướu sưng đau,… vì thế phụ huynh cần chuẩn bị sẵn tâm lý, nếu cần thiết có thể tham khảo ý kiến một số người có kinh nghiệm hoặc các bác sĩ nhi để đảm bảo tốt nhất cho trẻ.

Khi trẻ bắt đầu mọc răng nên đưa trẻ đến nha khoa thăm khám và kiểm tra định kỳ 3 – 6 tháng/lần để bác sĩ có thể theo dõi thường xuyên, từ đó sớm đưa ra các biện pháp nắn chỉnh hợp lý nếu quá trình thay răng gặp vấn đề khiến răng lệch lạc.

Hy vọng bạn Thục Uyên đã hết lo lắng về vấn đề bé mọc răng hàm trên trước có sao không thông qua phần giải đáp của chúng tôi ở phía trên. Tuy nhiên không vì thế mà bạn có thể chủ quan, nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi quá trình mọc răng của bé.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN