Áp xe răng số 7 – Biểu hiện của bệnh lý và cách điều trị

10-08-2017|Categories: Khách hàng quan tâm|Tags: |0 Comments
Áp xe răng số 7 là tình trạng chân răng và các mô quanh răng bị hoại tử, có mủ tích tụ gây đau nhức, nướu sưng tấy, dễ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không được điều trị và phục hồi kịp thời. Vậy, áp xe răng số 7 có biểu hiện như thế nào và cách chữa trị ra sao?

Biểu hiện của tình trạng áp xe răng số 7

Răng số 7 là một trong 2 chiếc răng hàm nhai chính (cùng với răng số 6) đóng vai trò rất quan trọng trên cung hàm, giúp hoạt động ăn nhai diễn ra ổn định. Tuy nhiên, đây là chiếc răng rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng nếu không được chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách, trong đó có triệu chứng áp xe răng số 7.

Áp xe răng số 7 là biến chứng của các bệnh lý viêm chóp răng, sâu răng, hoại tử tủy,… nếu không điều trị kịp thời sẽ xuất hiện các túi mủ quanh chân răng, tủy chết dần và có thể phát sinh một số vấn đề nguy hiểm khác như hoại tử xương ổ răng, tiêu xương hàm, cấu trúc răng bị phá hủy dẫn đến mất răng,…

Áp xe răng số 7

Biểu hiện của tình trạng áp xe răng số 7 là gì?

Áp xe răng số 7 có 2 dạng chủ yếu là áp xe quanh chóp răng và áp xe nha chu, được phân biệt dựa trên nguyên nhân hình thành và những tác động nguy hại đến tình trạng răng miệng. Khi răng số 7 bị áp xe thường có các biểu hiện cụ thể sau:

Nướu sưng nề, có màu đỏ hồng, chạm vào rất đau, đôi khi xuất hiện những đốm trắng trên nướu răng, vị trí má bên ngoài sưng tấy.

 Ăn nhai rất khó khăn, bởi đây là răng hàm nhai chính, khi nhai lực tác động xuất hiện giữa 2 cung hàm sẽ khiến vị trí răng số 7 bị áp xe, gây đau nhức nhiều.

Miệng có mùi hôi khó chịu, nổi hạch to ở dưới cổ, miệng đắng ngắt, có thể lên cơn sốt cao gây đau đầu và khiến cơ thể mệt mỏi.

Rất nhạy cảm với các loại thức ăn nóng, lạnh, cay hoặc nhiều gia vị. Các loại thức ăn cứng, dai, dẻo khi ăn nhai vẫn tác động lớn đến răng số 7.

Biện pháp điều trị áp xe răng số 7 hiệu quả

Thông thường, để điều trị hiệu quả áp xe răng số 7, bác sĩ phải thăm khám và chụp X-Quang kỹ để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, vị trí các mô quanh răng tổn thương và mức độ bệnh lý, sau đó đưa ra biện pháp điều trị hợp lý nhất. Tại Nha Khoa, áp xe răng có thể được khắc phục như sau:

Nếu áp xe răng vừa mới tiến triển, chưa gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, áp xe do viêm nướu phát triển thành, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó kê đơn một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau để hỗ trợ.

Nếu áp xe răng số 7 có nhiều biến chuyển xấu, xương ổ răng hoại tử chóp răng viêm nhiễm nặng, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện mở nướu, loại bỏ các túi mủ tích tụ và làm sạch bề mặt gốc răng, sau đó tái tạo viền nướu và khâu vết mổ lại. Đồng thời kê đơn một số loại thuốc hỗ trợ cho người bệnh.

Trong trường hợp áp xe răng số 7 nghiêm trọng, đã phát sinh nhiều ảnh hưởng nguy hại, không thể thực hiện điều trị bằng các biện pháp như trên, lúc này nhổ răng là giải pháp tốt nhất. Bác sĩ sẽ tùy tình trạng cụ thể của bệnh lý mà chỉ định thời gian nhổ răng thích hợp.

Áp xe răng số 7 – Biểu hiện của bệnh lý và cách điều trị

Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng áp xe mà đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả.

Lưu ý: Nếu thực hiện nhổ răng số 7 bị áp xe, người bệnh nên tiến hành trồng lại răng mới thay thế ngay sau đó để đảm bảo xương hàm không bị tiêu giảm, không ảnh hưởng việc ăn nhai và không làm các răng bên cạnh xô lệch.

Áp xe răng số 7 có thể được điều trị an toàn và hiệu quả tại Nha Khoa. Nếu phải thực hiện nhổ răng, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi tại đây trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, nhổ răng bằng công nghệ siêu âm tiên tiến, không đau và không gây nguy hiểm. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng gọi đến hotline 19006899 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN